ขั้นแรกให้ตรวจสอบดูก่อนว่า กล่อง SUNBOX รับสัญญาณดาวเทียมได้ปกติ
กดปุ่ม Menu ที่รีโมท กดเลื่อนลงมาที่ "การติดตั้ง" กดปุ่ม OK ใส่รหัส "0000"
ขั้นต่อไป เมื่อเช็คสัญญาณแล้ว เป็นขั้นตอนการ OTA แบบ Manual

1. กดปุ่ม Menu ที่รีโมท กดเลื่อนมาที่ "เครื่องมือ" กดปุ่ม OK ใส่รหัส "000" และเลือกไปที่ "อัพเกรด OTA"
2. ที่หน้า "อัพเกรดผ่านดาวเทียม" ให้ใส่ค่าตามนี้
ระบบ C-Band (จานดำตะแกรง - ขนาดใหญ่กว่า 1.5 เมตร) ให้ใส่ค่าตามนี้
ดาวเทียม C_THAICOM
Transponder 3800 H 30000
ความถี่ 3800
Symbol Rate 30000
Polarity H
ดาวน์โหลด PID 356
ระบบ KU-Band (จานขนาด 60 - 75 ซม.) ให้ใส่ค่าตามนี้
ดาวเทียม KU_THAICOM
Transponder 12687 V 30000
ความถี่ 12687
Symbol Rate 30000
Polarity V
ดาวน์โหลด PID 356
 
3. จากหน้าอัพเกรดผ่านดาวเทียมให้ตรวจสอบแถบวัด คุณภาพสัญญาณให้ได้สัญญาณอย่างน้อย 60% ขึ้นไป ทั้งระบบ KU-Band และ C-Band
เมื่อใส่ค่าทั้งหมดถูกต้อง แล้วให้กดรีโมทเลื่อนลงมาที่คำว่า "เริ่ม" จากนั้นให้กด OK ระบบจะเริ่มทำการดาวน์โหลดข้อมูล และทำการเขียนข้อมูลใหม่ลงไปในกล่องดังรูป
เมื่อเครื่องทำการเริ่มระบบใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ตรวจสอบดูว่าช่องต่าง ๆ สามารถรับชมได้ตามปกติ ช่อง Sun Channel, You Channel, Sabaidee TV, Starmax, CH8 เป็นต้น
» Download PDF File

หากลูกค้าไม่สามารถทำรายการต่าง ๆ บนเว็บไซต์ rssporttv.com ได้ ต้องทำอย่างไร
เว็บไซต์ rssporttv.com รองรับการทำงานบนโปรแกรม Chrome, Firefox, Safari และ Internet Explorer เวอร์ชั่น 10 ขึ้นไป และโปรแกรม Browser บนอุปกรณ์สมาร์ทโฟน/เท็บเลต หากลูกค้าไม่สามารถใข้งานได้ โปรดอัปเดตโปรแกรมที่ท่านใช้งานให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ หรือติดต่อสั่งซื้อโดยตรงที่ Call Center 02-0181700
หากลูกค้าต้องการสั่งซื้อกล่องรับสัญญาณ SUNBOX สามารถติดต่อได้ที่ใด
ลูกค้า สามารถสั่งซื้อกล่อง SUNBOX ได้จากร้านจำหน่ายจานดาวเทียม เว็บไซต์ www.rssporttv.com หรือ Call Center โทร 02-0181700 และสำหรับลูกค้าที่ต้องการสั่งซื้อแพ็กเกจ สามารถสั่งซื้อได้จากเว็บไซต์ www.rssporttv.com หรือ Call Center โทร 02-0181700
หากลูกค้าต้องการขอรับใบเสร็จรับเงินจากการสั่งซื้อกล่องรับสัญญาณดาวเทียม หรือ เพ็จเกจ ต้องทำอย่างไร
ลูกค้า สามารถติดต่อสั่งซื้อกล่องรับสัญญาณดาวเทียม หรือ แพ็กเกจ ได้โดยตรงกับ Call Center โทร 02-0181700 โดย แจ้ง ชื่อ-นามสกุล และที่อยู่ ในการจัดส่งสินค้า และที่อยู่สำหรับออกใบเสร็จรับเงิน กับเจ้าหน้าที่
หากลูกค้าทำรายการสั่งซื้อกล่องรับสัญญาณ หรือ แพ็กเกจผ่านเว็บไซต์ rssporttv.com และ ระบบสั่งซื้อแจ้งว่า "ให้กรอกข้อมูลให้ครบ" ต้องทำอย่างไร
ให้ลูกค้า ตรวจสอบให้กรอกข้อมูลในช่องที่มีสัญลักษณ์ (*) ต่อท้ายช่องให้ครบทุกช่อง ก่อนทำการสั่งซื้อ
หากลูกค้าทำรายการสั่งซื้อแพ็กเกจ และระบบสั่งซื้อ แจ้งว่า "ไม่พบหมายเลขที่ระบุ" ต้องทำอย่างไร
ลูกค้าสามารถตรวจสอบหมายเลขกล่อง ได้โดยกดปุ่ม S/N บนรีโมทกล่อง SUNBOX หรือ กดปุ่ม SATMAIL บนรีโมทกล่อง PSI O2 จากนั้นให้ลูกค้าใช้ เฉพาะหมายเลขกล่อง S/N SUNBOX 10 หลัก และ PSI 9 หลัก เพื่อสั่งซื้อแพ็กเกจใหม่อีกครั้ง
เมื่อลูกค้าทำรายการสั่งซื้อแล้ว แต่ต้องการเปลี่ยนแปลง ช่องทางการชำระเงิน ต้องทำอย่างไร
ลูกค้าสามารถเลือกชำระค่าสินค้า/บริการได้ ตามช่องทางที่ลูกค้าได้รับ SMS ทางโทรศัพท์ หรือ ชำระผ่านเคาร์เตอร์เซอร์วิสทุกสาขา หรือ หากต้องการเปลี่ยนแปลงช่องทางการชำระเงินทาง ATM/ธนาคาร ออนไลน์ แนะนำให้ลูกค้าทำรายการสั่งซื้อใหม่ เพื่อรับหมายเลขอ้างอิงการชำระเงินใหม่อีกครั้ง
หากชำระเงินโดยใช้หมายเลขอ้างอิงไม่ถูกต้อง ต้องทำอย่างไร
แนะนำให้ ลูกค้า ติดต่อศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ โทร 02-0181700
ทำไมต้องแจ้งหมายเลขโทรศัพท์มือถือ สำหรับการสั่งซื้อ กล่องรับสัญญาณ SUNBOX หรือ แพ็กเกจ
เมื่อลูกค้าทำรายการสั่งซื้อเสร็จสิ้น ระบบจะแจ้งหมายเลขการชำระเงิน และยอดเงินที่ต้องชำระ เพื่อนำไปชำระยังช่องทางที่เลือก
การแก้ไขปัญหาการรับชมฟุตบอล พรีเมียร์ลีก ไม่ได้ หรือ สัญญาณภาพไม่ชัด
สำหรับลูกค้าที่ต้องการรับชมฟุตบอล พรีเมียร์ลีก ที่ขอเปิดสัญญาณแล้ว หน้าจอขึ้นข้อความว่า "ไม่มีสัญญาณ" หรือ ภาพกระตุก หรือไม่ชัด อาจมีสาเหตุจากหลายประเด็น ซึ่งวิธีแก้ไขเบื้องต้น ให้ลูกค้าตรวจสอบ ความแรงของสัญญาณควรจะอยู่ที่ 90% และคุณภาพสัญญาณต้องไม่น้อยกว่า 50% หากคุณภาพสัญญาณต่ำกว่า 50% หน้าจานของท่านอาจเคลื่อนไปจากตำแหน่งที่ถูกต้องของรัศมีสัญญาณจากดาวเทียมไทยคม วิธีแก้ไขคือลูกค้าอาจปรับตำแหน่งหน้าจานเพียงเล็กน้อย (ขยับเพียงเบา ๆ หัน ซ้าย-ขวา, เงย ขึ้น-ลง เพียงเล็กน้อย - โดยระหว่างปรับหน้าจานจำเป็นต้องคอยเช็คคุณภาพของสัญญาณไปพร้อมกันด้วย) เพื่อให้ได้รับคุณภาพสัญญาณที่ดีขึ้น หรือหากไม่สามารถปรับด้วยตนเองได้ให้ลูกค้าติดต่อช่างติดตั้งจานดาวเทียมใกล้บ้าน ทั้งนี้หากคุณภาพสัญญาณที่ได้รับมากกว่า 50 % แล้ว และยังขึ้นข้อความ "ไม่มีสัญญาณ" สามารถติดต่อ Call Center 02-0181700 เพื่อตรวจสอบการเปิดสัญญาณช่อง Stadium ใหม่ หรือหาแนวทางการแก้ไขปัญหาต่อไป
หากลูกค้ารับชมรายการได้เฉพาะ ช่อง 3 และ ช่อง 5 ต้องแก้ไขปัญหาอย่างไร
เนื่องจากกล่องรับสัญญาณซึ่งลูกค้าใช้อยู่ เป็นกล่องรับสัญญาณเวอร์ชั่นเก่า ให้ลูกค้าทำการอัปเดทเวอร์ชั่นใหม่ ด้วยวิธีการ OTA ด้วยตนเอง โดยกดปุ่ม OTA (สีแดง) รอจนกระทั่งระบบทำงานเสร็จเรียบร้อย ลูกค้าจะสามารถรับชมได้ปกติ
หากลูกค้าใช้จานดาวเทียมของทรูเพื่อรับสัญญาณ เมื่อทำการ OTA เวอร์ชั่นใหม่แล้วไม่สามารถรับชมช่องรายการของ RS หรือช่องสัญญาณแนว V ได้ ต้องทำอย่างไร
ให้ทำการปรับหัวรับสัญญาณ LNB ไปที่ 4 นาฬิกา และตรวจสอบคุณภาพสัญญาณให้ได้ประมาณ 70% ขึ้นไป ก็จะสามารถรับชมรายการได้
ลูกค้าใช้กับระบบ Ku-Band ติดตั้งหลายจุด เมื่อทำการ OTA เวอร์ชั่นใหม่แล้วไม่สามารถรับชมได้ หรือไม่มีสัญญาณ แต่เมื่อทำการถอดปลั๊กกล่องรับสัญญาณกล่องอื่น ๆ ออก กล่อง Sunbox ก็รับชมได้ปกติ จะแก้ไขอย่างไรให้รับชมได้ทุกกล่อง
เนื่องจากช่องต่าง ๆ มีการส่งสัญญาณในแนว V และแนว H ที่ไม่เหมือนกัน กรณีที่รับชมช่องที่มีการส่งสัญญาณในแนวเดียวกันลูกค้าจะสามารถรับชมได้ตามปกติ แต่หากรับชมช่องที่มีการส่งสัญญาณต่างแนวกัน ลูกค้าสามารถแก้ไขเพื่อให้รับให้รับชมรายการได้ทั้ง 2 แนว โดยการติดตั้ง มัลติสวิตช์ ในการแยกจุดรับชม
ลูกค้าสมัครแพคเก็ตในการรับชมช่อง Sun Channel และชำระเงินเรียบร้อยแล้ว แต่หน้าจอขึ้นว่าไม่มีสัญญาณ ต้องทำอย่างไร
ทำการอัปเดท OTA เวอร์ชั่นใหม่ ก็จะสามารถรับชมได้ปกติ หรือถ้าตรวจสอบว่าเป็น เวอร์ชั่นปัจจุบันแล้ว ให้ลูกค้าตรวจสอบหน้าจานว่าติดตั้งถูกต้องตามตำแหน่งหรือไม่
ลูกค้าสมัครแพคเก็ตในการรับชมช่อง Sun Channel แต่หน้าจอยังขึ้นข้อความให้สมัครแพกเก็จ ต้องทำอย่างไร
เนื่องจากกล่องรับสัญญาณของลูกค้ายังอัปเดทเวอร์ชั่นยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แนะนำให้ลูกค้าเปิดช่อง Sun Channel ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีเพื่อรอรับสัญญาณจนเสร็จสมบูรณ์ หรือหากยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ โปรดติดต่อ Call Center 02-0181700 เพื่อทำการเปิดสัญญาณช่องใหม่
กล่องรับสัญญาณขึ้นข้อความ "ไม่มีสัญญาณ" เมื่อทำการเซ็ทค่าใหม่แล้ว ความแรงของสัญญาณ ไม่ดีขึ้น จะแก้ไขปัญหาอย่างไร
เนื่องจากหน้าจานของลูกค้าอาจมีการเคลื่อนย้ายตำแหน่ง แนะนำให้ลูกค้าปรับหน้าจานให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง
หากลูกค้าซื้อกล่องรับสัญญาณดาวเทียม SUNBOX มาใหม่ แต่ไม่สามารถรับชมได้
เบื้องต้นให้ลูกค้าตรวจสอบการเชื่อมต่อสายสัญญาณให้ถูกต้อง เช็คความแรงของสัญญาณ และทำการ OTA เพื่ออัปเดทเวอร์ชั่นของกล่องรับสัญญาณใหม่
ช่องรายการ 311 MRTV 312 MRTV4 หรือช่องรายการอื่น ๆ ขึ้นข้อความไม่มีสัญญาณ ต้องทำอย่างไร
หากช่องรายการที่ลูกค้าต้องการรับชม ขึ้นข้อความไม่มีสัญญาณ ในเบื้องต้นให้ลูกค้าทำการ OTA กล่องรับสัญญาณใหม่
หากความแรง หรือความเข้มของสัญญาณ ขึ้นประมาณ 2% ทั้ง ๆ ที่ลูกค้าไม่ได้ทำการถอดสายสัญญาณ หรือเคลื่อนย้ายกล่อง ต้องแก้ไขอย่างไร
แนะนำให้ลูกค้าเช็คที่สายสัญญาณ และหน้าจานดาวเทียม ว่าอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง หากระดับสัญญาณของไม่ดีขึ้น แนะนำให้ลูกค้าส่งกล่องไปเช็คทางตัวแทนจำหน่าย
กล่องรับสัญญาณขึ้น ON ที่หน้ากล่อง ต้องทำอย่างไร
เกิดข้อผิดพลาดกับซอร์ฟแวร์ของกล่องรับสัญญาณ แนะนำให้ลูกค้าส่งกล่องรับสัญญาณกลับมาที่บริษัทฯ เพื่อทำการแก้ไขและอัปเดทซอร์ฟแวร์ใหม่